วันอังคารที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2562

ไก่อบน้ำแดง

เครื่องปรุง - ไก่อบน้ำแดง

ไก่ 500 กรัม
หอมใหญ่สับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสเปรี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำ 2 ถ้วย
น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วย

วิธีทำ - ไก่อบน้ำแดง

1. ล้างเนื้อไก่ พักให้สะเด็ดน้ำ

2. ผสมเกลือ พริกไทยเข้าด้วยกัน เคล้ากับไก่ให้ทั่ว ทอดในน้ำมันร้อน ไฟกลาง ให้เหลืองทั่ว ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน

3. ตักน้ำมันออกให้เหลือ 2 ช้อนโต๊ะ ผัดกับหอมใหญ่ให้หอม

4. ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว ซอสเปรี้ยว ซอสพริก น้ำตาล ผัดให้เข้ากัน

5. ตักใส่หม้อ ใส่ไก่ทอด น้ำ เคี่ยวไฟอ่อน จนไก่เปื่อยนุ่ม

6. ตักใส่จาน พร้อมทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น