วันจันทร์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2562

แฮ่กึ๊น

ส่วนผสม - แฮ่กึ๊น

กุ้งแชบ๊วย 500 กรัม
มันหมูแข็งบดละเอียด 50 กรัม
เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
ฟองเต้าหู้แห้งแผ่นใหญ่ 2 แผ่น
น้ำมันพืช 2 ถ้วย
น้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย

วิธีทำ - แฮ่กึ๊น

1. ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวเด็ดหาง ล้างให้สะอาด นำกุ้งขึ้นมาซับให้แห้ง สับให้ละเอียด

2. ใส่ในเครื่องตี ใส่มันหมูและเกลือ ตีนาน 30 นาที หรือจนเนื้อกุ้งเนียนเหนียว

3. นำแผ่นเต้าหู้คลี่ออก พรมน้ำพอนุ่ม ตักส่วนผสมกุ้งที่ทำใส่ตรงกลาง ม้วนเป็นท่อนกลมยาวเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว ห่อจนหมด ตัดเป็นชิ้นขนาด 1 นิ้ว

4. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่แฮ่กึ๊นลงทอดจนสุกเหลืองทั่ว 

5. จัดใส่จาน ทานกับน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น