วันอังคารที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2562

ข้าวต้มมัด

ส่วนผสม - ข้าวต้มมัด

ข้าวเหนียวขาว 500 กรัม
มะพร้าวขูด 500 กรัม
น้ำสำหรับคั้นกะทิ 3 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
กล้วยน้ำว้าสุก ปอกเปลือกผ่าครึ่ง 10 ลูก
ถั่วดำต้มสุก 1 ถ้วย
ใบตองสำหรับห่อข้าวต้มมัด

วิธีทำ - ข้าวต้มมัด
1. ซาวข้าวเหนียวให้สะอาด ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ พักไว้
2. คั้นมะพร้าวกับน้ำให้ได้กะทิ เตรียมไว้
3. ผสมน้ำกะทิ 2 ถ้วยกับเกลือป่นและน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน ผมให้เข้ากันจนละลาย กรองเอาเฉพาะน้ำกะทิ เตรียมไว้
4. เทส่วนผสมกะทิลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ ใส่ข้าวเหนียว กวนผสมให้เข้ากัน พอส่วนผสมเริ่มแห้ง ยกลงจากเตา
5. เช็ดใบตองให้สะอาด ตักส่วนผสมข้าวเหนียวใส่ ตามด้วยกล้วยและถั่วดำ ห่อขนมให้สวย จากนั้นนำไปนึ่งประมาณ 40 นาที  


 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น