วันอังคารที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2562

ขนมถังแตก

ส่วนผสม - แป้งขนมถังแตก

แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
 แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วยตวง
ยีสต์ 1 ช้อนชา
น้ำสะอาด 1 1/2 ถ้วยตวง
เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทากระทะ

   ส่วนผสม - ไส้ขนมถังแตก

น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
งาดำคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าว 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ Step 1 : ผสมแป้ง

1. ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งสาลีอเนกประสงค์ น้ำตาลและยีสต์ลงในอ่างผสม คนให้เข้ากัน แล้วทำหลุมแป้งตรงกลางไว้

2. เทน้ำลงไป นวดส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นปิดฝาภาชนะ หมักแป้งทิ้งไว้ 30 นาที (ในอุณหภูมิห้อง)

3. พอหมักครบเวลา ใส่เบกกิ่งโซดา ตีส่วนผสมให้เข้ากัน


  Step 2 : ทอดแป้ง+ใส่ไส้

1. นำหม้อตั้งไฟกลาง ใช้กระดาษทิชชู่ชุบน้ำมันทาให้ทั่วหม้อ

2. ตักแป้งลงในหม้อ หนา-บางตามใจชอบ จากนั้นปิดฝา รอให้แป้งสุก
3. พอแป้งสุกแล้ว ใส่น้ำตาลทราย มะพร้าว งาดำ งาขาว พับครึ่งแล้วจัดเสริฟ  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น