ส่วนผสม - ก้ามปูนึ่งคะน้าน้ำมันหอย
ก้ามปูทะเล
คะน้าฮ่องกง
** ส่วนผสมน้ำราด **
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
แป้งมัน 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ - ก้ามปูนึ่งคะน้าน้ำมันหอย
1. ทุบก้ามปูทะเลพอแตก แกะก้ามแข็งออก นำไปนึ่งในชั้นลังถึงบนหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจนสุก
2. คะน้าปอกโคนแข็งออก หั่นเป็นท่อน นำไปลวกในหม้อน้ำเดือดจัด พอสุกตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นจัด
3. ทำน้ำราดโดยตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง ใส่น้ำมันหอย น้ำ ซีอิ๊วขาว และน้ำตาล ผัดให้ทั่ว ละลายแป้งมันกับน้ำเล็กน้อยใส่ลงไฟ คนให้แป้งสุกข้น ปิดไฟ
4. จัดก้ามปูลงบนจานด้านหนึ่ง อีกด้านหนึ่งวางคะน้า ตักน้ำราดที่ผัดราดบนคะน้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น