วันพุธที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2562

หมูปิ้ง

เครื่องปรุง - หมูปิ้ง

เนื้อหมู 600 กรัม
กระเทียมกลีบใหญ่ 5-6 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1/3 ถ้วย

วิธีทำ - หมูปิ้ง
1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง หั่นเป็นชิ้นขนาดประมาณ 2 นิ้ว หนาประมาณ 3 มิลลิเมตร
2. ปลอกเปลือกกระเทียม หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปโขลกพร้อมเม็ดพริกไทยให้ละเอียด
3. นำกระเทียมพริกไทยที่โขลกแล้วใส่ลงไปในเนื้อหมู เติมเครื่องปรุงต่างๆและกะทิ 3 ช้อนโต๊ะลงไป คลุกเคล้าเครื่องปรุงต่างๆให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 3 ชั่วโมงหรือค้างคืน
4. เมื่อหมักได้ที่แล้ว นำเนื้อหมูที่ได้มาเสียบไม้ (ก่อนเสียบให้นำไม้ไปแช่น้ำก่อนประมาณ 30 นาที เพื่อไม่ให้ไม้ไหม้)
5. เริ่มต้นการปิ้งโดยวางหมูที่เสียบไม้เรียบร้อยแล้วบนตะแกรง นำหัวกะทิที่เหลือมาทาให้ทั่วทุกไม้ 
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น