วันศุกร์ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2562

มะระจีนต้มผักกาดดอง

ส่วนผสม - มะระจีนต้มผักกาดดอง

โครงไก่ 1 โครง
น้ำ 16 ถ้วย
เนื้อหมู 350 กรัม
มะระจีนหั่นท่อน 350 กรัม
ผักกาดดองเปรี้ยวหั่นชิ้นใหญ่ลวก 600 กรัม
น้ำปลา 1/4 ถ้วย+1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 2 ช้อนชา

หมูสับปรุงรส

เนื้อหมูสับ 100 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนชา
กระเทียมสับ 1 ช้อนชา

วิธีทำ - มะระจีนต้มผักกาดดอง

1. ทำหมูสับปรุงรสโดยผสมเนื้อหมูกับน้ำปลาและกระเทียมเข้าด้วยกัน พักไว้

2. ล้างโครงไก่ให้สะอาด สับเป็นชิ้นใหญ่ใส่ลงในหม้อ ใส่น้ำ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง ต้มจนเดือด หมั่นช้อนฟองออกจนน้ำซุปใส

3. ใส่เนื้อหมู เคี่ยวนาน 1 ชม. ลดไฟกลางค่อนข้างอ่อน ใส่มะระจีนและผักกาดดอง เคี่ยวต่ออีก 30 นาที ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ

4. ปั้นเนื้อหมูที่ผสมเป็นก้อนกลมขนาดพอคำใส่ลงไป เคี่ยวต่อจนสุกและมะระเปื่อยนุ่ม

5. ชิมรสให้เค็มและเปรี้ยวกลมกล่อม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น