เครื่องปรุง -แกงไตปลา
ข่า, ตะไคร้, หอม, กระเทียม, ขมิ้นชันสด, ผิวมะกรูด, ลูกมะกรูดที่เฉือนผิวออกไปหมดแล้วอย่าทิ้ง, พริกขี้หนูสด, พริกขี้หนูแห้ง, กะปิ, มะขามเปียก, ใบมะกรูด, ปลากรอบ, ปลาช่อนย่างหรือปลาดุกย่าง
วิธีทำ - แกงไตปลา
1. ตำเครื่องแกงให้ละเอียด ใส่ไตปลาตั้งไฟ (ซื้อไตปลาให้เขาเอาไส้ของปลาทู อย่าเอาไส้ปลาช่อนเพราะเหม็นคาวมาก) เทน้ำมะขามเปียกลงไป
2. พอเดือดเทกรองเอาของสกปรกออกให้หมด เอาน้ำพริกที่ตำไว้ไปละลายลงในหม้อ นำลูกมะกรูดที่เอาผิวออกแล้วผ่า 2 ซีก ใส่ลงในหม้อ
3. พอเดือด ชิมให้มีรสเค็มกำลังดี และมีรสเปรี้ยวนิดหน่อย ถ้าข้นมากให้เอาน้ำมะขามเปียกเติมลงไปอีก
4. เอาปลากรอบที่แกะเนื้อไว้ใส่ลงไป แกะเนื้อปลาช่อนย่างหรือปลาดุกย่างใส่ลงไป พอเดือดใส่ใบมะกรูดและชิมรส
* แกงไตปลาต้องให้เผ็ดจึงจะหายคาว*
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น