วันจันทร์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2562

แกงไตปลา

เครื่องปรุง -แกงไตปลา

ข่า, ตะไคร้, หอม, กระเทียม, ขมิ้นชันสด, ผิวมะกรูด, ลูกมะกรูดที่เฉือนผิวออกไปหมดแล้วอย่าทิ้ง, พริกขี้หนูสด, พริกขี้หนูแห้ง, กะปิ, มะขามเปียก, ใบมะกรูด, ปลากรอบ, ปลาช่อนย่างหรือปลาดุกย่าง

วิธีทำ - แกงไตปลา

1. ตำเครื่องแกงให้ละเอียด ใส่ไตปลาตั้งไฟ (ซื้อไตปลาให้เขาเอาไส้ของปลาทู อย่าเอาไส้ปลาช่อนเพราะเหม็นคาวมาก) เทน้ำมะขามเปียกลงไป

2. พอเดือดเทกรองเอาของสกปรกออกให้หมด เอาน้ำพริกที่ตำไว้ไปละลายลงในหม้อ นำลูกมะกรูดที่เอาผิวออกแล้วผ่า 2 ซีก ใส่ลงในหม้อ

3. พอเดือด ชิมให้มีรสเค็มกำลังดี และมีรสเปรี้ยวนิดหน่อย ถ้าข้นมากให้เอาน้ำมะขามเปียกเติมลงไปอีก

4. เอาปลากรอบที่แกะเนื้อไว้ใส่ลงไป แกะเนื้อปลาช่อนย่างหรือปลาดุกย่างใส่ลงไป พอเดือดใส่ใบมะกรูดและชิมรส

* แกงไตปลาต้องให้เผ็ดจึงจะหายคาว*

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น