เครื่องปรุง - สาคูไส้ปลา
ปลาช่อน, หอมเล็ก, ถั่วลิสง, รากผักชี, พริกไทย, กระเทียม, สาคูเม็ดเล็ก
วิธีทำ - สาคูไส้ปลา
1. นำปลาช่อนมาย่าง แกะเอาแต่เนื้อ บี้ให้เนื้อปลาแตกจากกันไม่ให้เป็นก้อน
2. ซอยหอมเล็กใส่ชาม นำถั่วลิสงคั่ว รากผักชี พริกไทย กระเทียมตำให้ละเอียด
3. นำส่วนผสมสาคูไส้ปลาที่ตำแล้วมาผัดกับน้ำมันให้หอม ใส่เนื้อปลาที่ยีไว้ ผัดรวมลงไป ใส่หอมซอย ผัดรวมให้เข้ากันดี
4. สาคูเทใส่ชามนวดด้วยน้ำเย็นจนเปียกทั่วกัน ปิดฝาให้สนิท หมักไว้ 1 ชั่วโมง แล้วนำออกมานวดกับน้ำเย็นใหม่อีกครั้ง
5. ปั้นสาคูใส่ไส้ วางลงบนลังถึง นึ่งสุกโรยกระเทียมเจียว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น