วันอาทิตย์ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2562

ขนมเปียกปูน

ส่วนผสม - ขนมเปียกปูน

แป้งข้าวเจ้าโม่ทับน้ำ 2 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ถ้วย
น้ำปูนใส 5 ถ้วย
น้ำดอกไม้สด 5 ถ้วย
กาบมะพร้าวเผาไฟป่นแล้ว 1/3 ถ้วย
มะพร้าวทึกทึก 2 ซีก

วิธีทำ - ขนมเปียกปูน
1. ผสมน้ำตาลกับน้ำดอกไม้สดและกาบมะพร้าวเผาไฟ ตั้งไฟพอละลายกรองด้วยผ้าขาวบาง
2. นวดแป้งกับน้ำปูนใสทีละน้อยจนหมด ผสมกับน้ำตาลในข้อ 1. ใส่กระทะทอง ตั้งไฟกวนจนกระทั่งข้น จึงลดไฟกวนต่อจนเหนียว
3. ปูใบตองในถาดขนาด 10x10 นิ้ว เทขนมลง เกลี่ยหน้าขนมเปียกปูนให้เสมอกัน ปล่อยให้เย็นจึงตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมตามต้องการ
4. ขูดมะพร้าวให้เป็นเส้นฝอยๆ จัดขนมเปียกปูนใส่จาน โรยด้วยมะพร้าว  
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น