เครื่องปรุง - ข้าวหน้าไก่ (6 คนรับประทาน)
น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
ไก่ 600 กรัม
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ + 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนชา
แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 2 ถ้วย
ซีอิ๊วหวาน 1/4 ช้อนชา
ผักชีเด็ดใบ
1. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่เนื้อไก่ลงผัดให้สุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาล ผัดให้ทั่ว (น้ำในเนื้อไก่จะออกมา) ลดไฟลงเล็กน้อย ใส่แป้งมันแล้วใช้กระบวยกวนแรงๆเร็วๆตลอดเวลา เพื่อให้แป้งเข้ากันดีและไม่จับตัวเป็นก้อน
2. ใส่น้ำซุปหมู เร่งไฟให้แรงขึ้น คนให้ทั่ว พอเดือดใส่ซีอิ๊วดำชนิดหวาน พอสุก ปิดไฟ (หน้าไก่ต้องอุ่นให้ร้อนตลอดเวลาเพื่อไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อน)
3. ตักข้าวสวยใส่จาน ตักหน้าไก่ราด โรยผักชี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น