วันเสาร์ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2562

มันเชื่อม

ส่วนผสม - มันเชื่อม

มันเทศหัวใหญ่ 1 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 3 ถ้วย
น้ำ 3 ถ้วย
น้ำปูนใส 3 ถ้วย

วิธีทำ - มันเชื่อม
1. ล้างมันเทศให้สะอาด ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1/4 นิ้ว (ถ้าหัวเล็กผ่าตามยาว) แช่น้ำปูนใสประมาณ 1/2 ชั่วโมง ก่อนเชื่อมล้างน้ำอีกครั้ง
2. ใส่น้ำ 2 ถ้วยในหม้อตั้งไฟ พอร้อนใส่น้ำตาลทรายลงคน พอละลายแล้วกรองใส่กระทะตั้งไฟ
3. พอเดือดประมาณ 5 นาทีใส่มันลงเชื่อม (อย่าคนบ่อย) พลิกกลับชื้นมันบ้าง 
4. พอน้ำตาลเริ่มข้น ลดไฟลง เชื่อมจนชิ้นมันใส ตักขึ้น 


 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น