ส่วนผสม - ขนมลูกชุบ
ถั่วเขียวเลาะเปลือก (ถั่วทอง) 300 กรัม
น้ำตาลทราย 180 กรัม
หัวกะทิ 250 กรัม
สีผสมอาหาร
ไม้ปลายแหลม
เทียนอบขนม
ส่วนผสมวุ้นสำหรับชุบ
ผงวุ้น 15 กรัม
น้ำเปล่า 900 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม
วิธีทำ - ขนมลูกชุบ
1. ถั่วเขียวเลาะเปลือกล้างให้สะอาด แช่น้ำไว้ข้ามคืน จากนั้นนำมานึ่งให้นุ่มสุก
2. ใส่ถั่วที่สุกแล้วในโถปั่น ตามด้วยน้ำตาลทราย หัวกะทิ ปั่นให้ละเอียด
3. เทใส่กระทะ ยกขึ้นตั้งไฟกวนจนแห้งล่อนจากกระทะ ยกลงพักให้เย็น
4. นำถั่วที่กวนแล้วอบควันเทียน
5. ทำวุ้นโดยผสมผงวุ้นกับน้ำเปล่าคนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟให้เดือดและวุ้นละลายดี ใส่น้ำตาล จากนั้นยกลงจากเตา กรองด้วยกระชอน
6. นำถั่วมาปั้นเสียบด้วยไม้ปลายแหลม จากนั้นนำลงชุบในน้ำวุ้น เสียบลงบนแผ่นโฟม พักไว้ให้เย็น ชุบประมาณ 3 รอบหรือจนลูกชุบขึ้นเงาสวย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น