วันพฤหัสบดีที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2562

ขนมลูกชุบ

ส่วนผสม - ขนมลูกชุบ

ถั่วเขียวเลาะเปลือก (ถั่วทอง) 300 กรัม
น้ำตาลทราย 180 กรัม
หัวกะทิ 250 กรัม
สีผสมอาหาร
ไม้ปลายแหลม
เทียนอบขนม

ส่วนผสมวุ้นสำหรับชุบ

ผงวุ้น 15 กรัม
น้ำเปล่า 900 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม


   วิธีทำ - ขนมลูกชุบ

1. ถั่วเขียวเลาะเปลือกล้างให้สะอาด แช่น้ำไว้ข้ามคืน จากนั้นนำมานึ่งให้นุ่มสุก

2. ใส่ถั่วที่สุกแล้วในโถปั่น ตามด้วยน้ำตาลทราย หัวกะทิ ปั่นให้ละเอียด

3. เทใส่กระทะ ยกขึ้นตั้งไฟกวนจนแห้งล่อนจากกระทะ ยกลงพักให้เย็น

4. นำถั่วที่กวนแล้วอบควันเทียน

5. ทำวุ้นโดยผสมผงวุ้นกับน้ำเปล่าคนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟให้เดือดและวุ้นละลายดี ใส่น้ำตาล จากนั้นยกลงจากเตา กรองด้วยกระชอน

6. นำถั่วมาปั้นเสียบด้วยไม้ปลายแหลม จากนั้นนำลงชุบในน้ำวุ้น เสียบลงบนแผ่นโฟม พักไว้ให้เย็น ชุบประมาณ 3 รอบหรือจนลูกชุบขึ้นเงาสวย  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น