วันศุกร์ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562

กล้วยฉาบ

ส่วนผสมสำหรับทำกล้วยฉาบ 

กล้วยน้ำว้า 1 หวี 
น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
เกลือ 2 ช้อนชา
เนย 2 ช้อนโต้ะ
น้ำเปล่า 1 ลิตร
น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำกล้วยฉาบ

1. ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่น้ำตาลลงไปต้มพร้อมกับเกลือ เคี้ยวให้น้ำเชื่อมเหนียว

2. นำกล้วยมาตัดหัวและท้าย ปลอกเปลือกสีเขียวออก นำผลกล้วยไปล้างน้ำให้ยางของผลกล้วยเจือจางลง

3. จากนั้นนำผลกล้วยมาฝานเป็นแผ่นบางๆ

4. นำแผ่นกล้วยมาพักให้แห้งและคลายความชื้นลงเล็กน้อย

5. ตั้งกระทะน้ำมัน พอน้ำมันร้อนใส่กล้วยลงไปทอด ทอดให้กล้วยกล้วยเหลืองกรอบ จากนั้นนำกล้วยขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน

6. นำน้ำเชื้อมมาคลุกเคล้ากับกล้วยทอด คลุกเคล้าเบาๆ อย่าให้กล้วยทอดแตก เพียงเท่านี้ก็เสร็จพร้อมรับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น