ส่วนผสมสำหรับทำน้ำพริกหมูกรอบ
หมูสามชั้น 2 ขีด
หอมแดง 3 หัว
กระเทียม 3 หัว
พริกแห้ง 10 เม็ด
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต้ะ
ใบมะกรูด 3 ใบนำมาซอยเล็กๆ
น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต้ะ
พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต้ะ
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต้ะ
หมูสามชั้น 2 ขีด
หอมแดง 3 หัว
กระเทียม 3 หัว
พริกแห้ง 10 เม็ด
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต้ะ
ใบมะกรูด 3 ใบนำมาซอยเล็กๆ
น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต้ะ
พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต้ะ
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต้ะ
วิธีทำน้ำพริกหมูกรอบ
- เริ่มจากการเตรียมหมูกรอบ โดยหมักหมูกรอบด้วยรากผักชี กระเทียม และ พริกไทย จากนั้นนำ หมูสามชั้นไปนึ่งให้สุก
- นำหมูสามชั้นมาพัก ตากลมให้หนังแห้ง จากนั้นนำไปทอด โดยตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน จากนั้นนำน้ำมันราดที่หมูสามชั้น ให้ผิวหมูสามชั้นตึง และนำมาพักไว้ รอจนเย็น จึงนำหมูสามชั้นลงไปทอดอีกครั้ง โดยการทอดเฉพาะสวนหนังให้กรอบ และไขมันใต้ผิวหนังนุ่ม เมื่อหมูกรอบที่ได้ที่ ให้นำมาหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ
- นำพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม และ กุ้งแห้ง มาโขลกรวมกันให้ละเอียด
- ตั้งกระทะเปิดไฟให้ร้อน ใส่น้ำมัน เครื่องแกงที่โขลกเอาไว้แล้ว และพริกแกงเผ็ด ลงไปผัดจนส่งกลิ่นหอม
- ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา และ น้ำมะขามเปียก
- ใส่หมูกรอบและใบมะกรูดลงผัดให้เข้ากัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น