วันเสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562

น้ำพริกหมูกรอบ

ส่วนผสมสำหรับทำน้ำพริกหมูกรอบ

หมูสามชั้น 2 ขีด
หอมแดง  3 หัว
กระเทียม 3 หัว
พริกแห้ง 10 เม็ด
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต้ะ
ใบมะกรูด 3 ใบนำมาซอยเล็กๆ
น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต้ะ
พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต้ะ
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต้ะ
วิธีทำน้ำพริกหมูกรอบ
  1. เริ่มจากการเตรียมหมูกรอบ โดยหมักหมูกรอบด้วยรากผักชี กระเทียม และ พริกไทย จากนั้นนำ หมูสามชั้นไปนึ่งให้สุก
  2. นำหมูสามชั้นมาพัก ตากลมให้หนังแห้ง จากนั้นนำไปทอด โดยตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน จากนั้นนำน้ำมันราดที่หมูสามชั้น ให้ผิวหมูสามชั้นตึง และนำมาพักไว้ รอจนเย็น จึงนำหมูสามชั้นลงไปทอดอีกครั้ง โดยการทอดเฉพาะสวนหนังให้กรอบ และไขมันใต้ผิวหนังนุ่ม เมื่อหมูกรอบที่ได้ที่ ให้นำมาหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ
  3. นำพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม และ กุ้งแห้ง มาโขลกรวมกันให้ละเอียด
  4. ตั้งกระทะเปิดไฟให้ร้อน ใส่น้ำมัน เครื่องแกงที่โขลกเอาไว้แล้ว และพริกแกงเผ็ด ลงไปผัดจนส่งกลิ่นหอม
  5. ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา และ น้ำมะขามเปียก
  6. ใส่หมูกรอบและใบมะกรูดลงผัดให้เข้ากัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น