วันเสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562

ทอดมันกุ้ง

ส่วนผสมสำหรับทำ ทอดมันกุ้ง

กุ้งขาว 15-20 ตัว
มันหมูบด 3 ช้อนโต้ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต้ะ
แป้งมัน 1 ช้อนโต้ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
แป้งอเนกประสงค์
เกล็ดขนมปัง
น้ำมันพืช สำหรับทอด 2 ถ้วยตวง
วิธีทำทอดมันกุ้ง

1. นำกุ้งมาแกะเปลือก เอาหัวและเส้นที่หลังออก ล้างให้สะอาด จากนั้นโขลกเนื้อกุ้งให้ละเอียด และนำเนื้อกุ้งมาผสมกับมันหมูบด นวดให้ส่วนผสมเข้ากัน พักไว้

2. นำแป้งมัน ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย มาผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำไปผสมกับเนื้อกุ้งและมันหมูบด ให้ส่วนผสมเข้ากันดี

3. หมักเนื้อกุ้งและหมูสับปรุงรสไว้ในตู้เย็น ประมาณ 30 นาที

4. นำเนื้อกุ้งมาปั้นเป็นวงกลมแบน คลุกกับแป้งอเนกประสงค์ จากนั้นนำไปชุบกับไข่ไก่ และคลุกกับเกล็ดขนมปังอีกครั้ง

5. ตั้งกระทะน้ำมันใช้ไฟปานกลาง จากนั้นนำทอดมันกุ้งลงไปทอดให้เหลืองสุก นำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

6. เสริฟใส่จานทานกับน้ำจิ้มบ๊วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น