วันศุกร์ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2562

บัวลอยน้ำขิง

ส่วนผสม - บัวลอยน้ำขิง

แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย
น้ำอุ่น 1 ถ้วย
น้ำมันหมูเจียวใส 2 ช้อนโต๊ะ

ไส้งาดำ

งาดำ 200 กรัม
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย+2 ช้อนโต๊ะ

น้ำขิง

น้ำ 8 ถ้วย
ขิงแก่ทั้งเปลือกทุบ 300 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย+2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย+2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ - บัวลอยน้ำขิง

1. ทำไส้งาดำโดยนำไปคั่วในกระทะด้วยไฟอ่อนจนหอม นำมาบดให้ละเอียด ใส่ลงในกระทะ โรยน้ำตาลให้ทั่ว คั่วด้วยไฟอ่อนให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ชาม พักไว้

2. ผสมแป้งข้าวเหนียวและแป้งข้าวเจ้าเข้าด้วยกัน ค่อยๆใส่น้ำอุ่น นวดให้เข้ากัน 

3. ใส่น้ำมันหมูเจียว นวดให้เข้ากันจนส่วนผสมเนียนนุ่ม คลุมด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาดๆ เพื่อไม่ให้แป้งแห้ง

4. ทำน้ำขิงโดยต้มน้ำกับขิงในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด ลดเป็นไฟอ่อนเคี่ยวสักครู่จนมีรสเผ็ดของขิง ใส่น้ำตาลทรายแดงและน้ำตาลทรายขาว ต้มจนเดือด ชิมรสให้หวานอ่อนๆ

5. ปั้นแป้งบัวลอยก้อนละ 15 กรัมเป็นแผ่นกลมบาง ตักไส้งาดำประมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะใส่ ห่อให้มิด ปั้นเป็นกล้อนกลม เรียงในถาดคลุมด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำ

6. ปั้นจนหมด จากนั้นนำไปต้มในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟกลางจนสุกลอย ตักใส่ถ้วย ตักน้ำขิงร้อนๆใส่พร้อมทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น