วิธีส่วนผสม - ลอดช่องสิงคโปร์
ถั่วเขียวเลาะเปลือก 1/2 ถ้วย
แป้งมัน 1 ถ้วย
น้ำร้อนเดือด 1/4 ถ้วย
น้ำใบเตยข้นๆ 2 ช้อนโต๊ะ
หรือสีผสมอาหารสีเขียว 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ - ลอดช่องสิงคโปร์
1. แช่ถั่วเขียว 1 1/2 ชั่วโมงง ต้มให้สุก บดให้ละเอียด
2. ผสมถั่วเขียวกับแป้งมัน ใส่น้ำต้มเดือดและน้ำใบเตยคนให้เข้ากัน พอแป้งอุ่นนวดให้เหนียวนุ่ม
3. ใช้ไม้คลึงเป็นแผ่นบางๆ ตัดให้เป็นเส้น ต้มในน้ำเดือด
4. พอลอยตักขึ้นใส่น้ำเย็น แล้วตักออกใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
น้ำเชื่อมผสมกะทิ
กะทิ 3/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
น้ำ 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
ละลายน้ำตาลทรายกับน้ำ ตั้งไฟพอละลาย กรองแล้วตั้งไฟใหม่ให้เดือดอีก 5 นาที ผสมกับน้ำกะทิใส่ในลอดช่อง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น