วันพฤหัสบดีที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2562

ขนมผักกาดผัด

ส่วนผสม 

น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำชนิดหวาน 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ถั่วงอก 1 ถ้วย
กุยช่ายหั่นท่อน 
พริกไทยป่นสำหรับโรย

ขนมผักกาด

แป้งข้าวเจ้า 3 ถ้วย
หัวไชเท้าบีบน้ำออกจนแห้ง 170 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำ 1 1/3 ถ้วย

1. ทำขนมผักกาดโดยผสมข้าวเจ้าและหัวไชเท้าขูด นวดผสมให้เข้ากัน ใส่เกลือและน้ำ ผสมให้เข้ากันจนแป้งมีลักษณะข้น เทใส่ถาดเป็นแผ่นหนาขนาด 1 ซม. นำไปนึ่งนาน 15 นาที หรือจนสุก พักไว้ให้เย็น ตักเป็นชิ้นใหญ่ พักไว้ (ใช้ทำขนมผักกาด ผัดได้ 3 กระทะ)

2. ตั้งกระทะบนไฟแรง ใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ ใส่ขนมผักกาดนึ่ง 250 กรัม ลงทอดกลับไปมาให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน ใช้ตะหลิวตัดเป็นชิ้นพอคำ ต่อยไข่ใส่ ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก กลับให้ทั่ว ใส่น้ำมันที่เหลือ ผัดให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน

3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วหวาน และน้ำตาล โรยพริกไทยป่น ใส่ถั่วงอกและกุยช่าย ผัดให้ทั่ว ตักใส่จานเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น