วันพุธที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2562

ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่

ส่วนผสม - ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ (สำหรับ 2 คน)

น้ำมันกระเทียมเจียว 1/4 ถ้วย
ปลาหมึกแช่หั่นชิ้นยาว 80 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 300 กรัม
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
ตังฉ่าย 2 ช้อนชา
ต้นหอมหั่น 2 ช้อนโต๊ะ

ไก่หมัก

เนื้ออกไก่หั่นชิ้นบางพอคำ 200 กรัม
ไข่ขาว 1/2 ฟอง
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำ 1/4 ถ้วย

วิธีทำ - ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่

1. ทำไก่หมักโดยเคล้าเนื้อไก่กับเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน หมักนานอย่างน้อย 1 ชั่วโมง

2. ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมันกระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ ใส่เนื้อไก่หมัก ผัดให้สุกทั่ว ใส่ปลาหมึกแช่ ผัดจนสุก ปิดไฟ ตักใส่จานไว้ (ใช้ทำก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ได้ 2 กระทะ)

3. ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมันกระเทียมเจียวที่เหลือ ใส่เนื้อไก่ที่ผัดกับปลาหมึกครึ่งหนึ่ง ผัดคั่วให้ทั่ว ต่อยไข่ใส่ คนให้ทั่วและไข่สุก

4. ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว ผัดยีให้ทั่ว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ตังฉ่าย ผัดคั่วให้ทั่วจนแห้ง

5. ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น