วันศุกร์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2562

แกงไก่หน่อไม้

เครื่องปรุง - แกงไก่หน่อไม้

ไก่สะโพก 3 ชิ้น
หน่อไม้ไผ่ตง 300 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าว 500 กรัม
พริกชี้ฟ้า 5 เม็ด
ใบโหระพา 1/2 ถ้วย
น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ - แกงไก่หน่อไม้

1. ทำความสะอาดไก่ หั่นเป็นชิ้น นำหน่อไม้ต้มน้ำเดือดให้หมดกลิ่น แช่น้ำเย็นทิ้งไว้
2. คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 2 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 3 1/4 ถ้วย ช้อนหัวกะทิไว้ 1 ถ้วย สำหรับผัดน้ำพริกเคี่ยวให้แตกมัน
3. ผัดนำพริกกับหัวกะทิให้หอม ใส่ไก่ หน่อไม้ พริกชี้ฟ้า แล้วตักขึ้นใส่หม้อ เติมน้ำกะทิที่เหลือ
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ต้มต่อจนเดือดและสุกใส่ใบโหระพา ยกลง
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น