วันอาทิตย์ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2562

ขนมเหนียว

ส่วนผสม - ขนมเหนียว
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย
ข้าวสารเหนียวแช่น้ำ 1/4 ถ้วย
มะพร้าวทึกทึกขูด 1 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำลอยดอกมะลิ 1/4 ถ้วย
น้ำ 1/4 ถ้วย
วิธีทำ - ขนมเหนียว
1. ร่อนแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้าและเกลือรวมกัน ใส่ลงในชาม นวดแป้ง ค่อยๆเติมน้ำทีละน้อย นวดจนแป้งนิ่ม
2. นึ่งแป้งในลังถึงที่น้ำเดือดพล่านจนสุก ประมาณ 30 นาที ยกลงแล้วแซะแป้งขึ้นมาปั้นเป็นก้อนเล็กๆ นำไปคลุกกับมะพร้าวขูดที่ผสมเกลือ
3. สงข้าวสารเหนียวขึ้นมาให้สะเด็ดน้ำ ใส่กระทะคั่วจนพองเหลืองและกรอบ
4. เคี่ยวน้ำตาลกับน้ำจนข้น กรองเอาผงออก
5. จัดเสริฟ โดยจัดขนมเหนียวลงจาน ราดน้ำตาลเคี่ยว โรยข้าวสารเหนียวคั่ว 
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น