วันพฤหัสบดีที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2562

ฮ่อยจ๊อ

ส่วนผสม - ฮ่อยจ๊อ

เนื้อปูนึ่ง 150 กรัม
มันหมูสับละเอียด 100 กรัม
กุ๊งแชบ๊วยสับละเอียด 120 กรัม
เนื้อหมูสับละเอียด 150 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 2 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ฟองเต้าหู้ (หู่เมาะ) 1 แผ่น
น้ำมันพืช 4 ถ้วย

วิธีทำ - ฮ่อยจ๊อ

1. ผสมเนื้อปู มันหมู เนื้อกุ้ง เนื้อหมู ไข่ พริกไทย เกลือ และน้ำตาลเข้าด้วยกัน ผสมให้เข้ากันดี

2. ตัดฟองเต้าหู้ครึ่งแผ่น วางบนถาด พรมน้ำเล็กน้อยพอทั่ว พอฟองเต้าหู้นิ่ม ตักส่วนผสมที่ทำใส่ โดยเว้นจากขอบฟองเต้าหู้เข้ามา 1 1/2 นิ้ว ม้วนสองรอบ ใช้มีดกรีดแผ่นฟองเต้าหู้ส่วนที่เหลือออก วางไส้บนแผ่นฟองเต้าหู้ที่เหลือ แล้วห่อต่อจนหมด

3. นำเชือกมาผูกฮ่อยจ๊อที่ทำแล้วเป็นข้อๆ แต่ละข้อกว้าง 1 นิ้ว แล้วเรียงใส่ลังถึง นำไปนึ่งบนหม้อน้ำเดือดด้วยไฟกลางนาน 6-8 นาที

4. นำขึ้นไปพักไว้ให้เย็น ตัดเชือกออก หั่นเป็นชิ้นๆตามข้อ

5. จากนั้นตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่ฮ่อยจ๊อลงทอดจนเหลืองสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น