วันอาทิตย์ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2562

ครองแครงกรอบ

ส่วนผสม - ครองแครงกรอบ

แป้งสาลีร่อนแล้ว 2 ถ้วย
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ไข่ 1 ฟอง
น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 5 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 1/2 ช้อนชา
พริกไทย 1/8 ช้อนชา
กระเทียม 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 3/4 ถ้วย
น้ำปลาหรือซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ - ครองแครงกรอบ
1. ผสมแป้งสาลี เกลือ ไข่ น้ำปูนใสและกะทิ นวดให้เข้ากัน (ถ้าแห้งเติมน้ำเล็กน้อย) ปั้นเป็นก้อนกลมเล็กๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 ซม. กดกับพิมพ์ครองแครง
2. ใส่น้ำมันในกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่ครองแครงทอดให้เหลืองกรอบ
3. โขลกรากผักชี พริกไทย กระเทียมให้ละเอียด ผัดกับน้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
4. พอหอม ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำ 1 ช้อนโต๊ะและน้ำปลา เคี่ยวจนเหนียว 
5. ใส่ครองแครงที่ทอดลงคลุกให้ทั่ว (ใช้ไฟอ่อน) เสร็จแล้วตักขึ้น  
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น