วันเสาร์ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2562

สูตรขนมไทย - กล้วยไข่เชื่อม


ส่วนผสมกล้วยไข่เชื่อม

กล้วยไข่ห่ามๆ 12 ผล

น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง

น้ำลอยดอกไม้ 1 ถ้วยตวง


วิธีทำกล้วยไข่เชื่อม

1. ตวงน้ำลอยดอกไม้กับน้ำตาลทราย ใส่กระทะทองยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนน้ำตาลละลายแล้วนำมากรอง นำไปเคี่ยวใหม่จนเดือด

2. ปอกเปลือกกล้วย ลอกเส้นใยกล้วยออกให้หมด ใส่น้ำตาลที่เดือด จะเชื่อมทั้งลูก หรือตัดเป็นท่อน 2 ท่อนก็ได้

3. เชื่อมไปสักครู่ จนเห็นว่าสีของกล้วยสุกเหลืองและใสทั่วกัน จึงตักขึ้นใส่ชาม


หมายเหตุ

 - ขณะเชื่อมกล้วย ระวังอย่าคนจะทำให้เละ และกล้วยเป็นขน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น