วันเสาร์ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2562
สูตรขนมไทย - กล้วยไข่เชื่อม
ส่วนผสมกล้วยไข่เชื่อม
กล้วยไข่ห่ามๆ 12 ผล
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
น้ำลอยดอกไม้ 1 ถ้วยตวง
วิธีทำกล้วยไข่เชื่อม
1. ตวงน้ำลอยดอกไม้กับน้ำตาลทราย ใส่กระทะทองยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนน้ำตาลละลายแล้วนำมากรอง นำไปเคี่ยวใหม่จนเดือด
2. ปอกเปลือกกล้วย ลอกเส้นใยกล้วยออกให้หมด ใส่น้ำตาลที่เดือด จะเชื่อมทั้งลูก หรือตัดเป็นท่อน 2 ท่อนก็ได้
3. เชื่อมไปสักครู่ จนเห็นว่าสีของกล้วยสุกเหลืองและใสทั่วกัน จึงตักขึ้นใส่ชาม
หมายเหตุ
- ขณะเชื่อมกล้วย ระวังอย่าคนจะทำให้เละ และกล้วยเป็นขน
ป้ายกำกับ:
ขนมไทย,
ขนมไทยโบราณ,
ขนมไทยพื้นบ้าน,
วิธีทำขนมไทย,
สูตรขนมไทย
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น