วันจันทร์ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2562

สูตรขนมไทย - ข้าวตู

ส่วนผสมข้าวตู

ข้าวสุกตากแห้ง 3 ถ้วยตวง

มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 3/4 ถ้วยตวง

มะพร้าวขูด 1/2 กิโลกรัม

น้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง

เทียนอบ, ดอกมะลิ, พิมพ์


วิธีทำข้าวตู

1. คั่วข้าวสุกตากแห้งให้เหลืองกรอบ พอเย็นนำไปบดหรือโขลกให้ละเอียด แล้วร่อนโดยใช้ตะแกรง

2. คั้นกะทิโดยใช้น้ำลอยดอกมะลิ คั้นให้ได้ประมาณ 3 ถ้วยตวง จากนั้นเอาน้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย ละลายในน้ำกะทิ แล้วกรองให้สะอาด

3. นำใส่หม้อหรือกระทะทอง ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่มะพร้าวทึนทึกลงกวนให้เข้ากัน กวนจนกะทิงวดเกือบแห้ง จึงใส่ข้าวคั่วลง แล้วกวนต่อจนแห้งเป็นก้อน (ใช้ไฟอ่อน)

4. หยิบขนมที่เย็นแล้ว วางลงบนพิมพ์ ถ้าไม่มีพิมพ์ก็ใช้วิธีปั้นเป็นก้อนกลมรีนิดๆ

5. ใส่ภาชนะ อบด้วยควันเทียน และดอกมะลิ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น