ส่วนผสมข้าวตู
ข้าวสุกตากแห้ง 3 ถ้วยตวง
มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 3/4 ถ้วยตวง
มะพร้าวขูด 1/2 กิโลกรัม
น้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
เทียนอบ, ดอกมะลิ, พิมพ์
วิธีทำข้าวตู
1. คั่วข้าวสุกตากแห้งให้เหลืองกรอบ พอเย็นนำไปบดหรือโขลกให้ละเอียด แล้วร่อนโดยใช้ตะแกรง
2. คั้นกะทิโดยใช้น้ำลอยดอกมะลิ คั้นให้ได้ประมาณ 3 ถ้วยตวง จากนั้นเอาน้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย ละลายในน้ำกะทิ แล้วกรองให้สะอาด
3. นำใส่หม้อหรือกระทะทอง ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่มะพร้าวทึนทึกลงกวนให้เข้ากัน กวนจนกะทิงวดเกือบแห้ง จึงใส่ข้าวคั่วลง แล้วกวนต่อจนแห้งเป็นก้อน (ใช้ไฟอ่อน)
4. หยิบขนมที่เย็นแล้ว วางลงบนพิมพ์ ถ้าไม่มีพิมพ์ก็ใช้วิธีปั้นเป็นก้อนกลมรีนิดๆ
5. ใส่ภาชนะ อบด้วยควันเทียน และดอกมะลิ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น