วันจันทร์ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2562

สูตรขนมไทย - ขนมสอดไส้

ส่วนผสมขนมสอดไส้

มะพร้าวขูดด้วยกระต่ายจีน 2 1/2 ถ้วยตวง

น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ถ้วยตวง

มะพร้าวขูดขาว 2 ถ้วยตวง

น้ำลอยดอกไม้ 1/3 ถ้วยตวง

เกลือป่น 2 ช้อนชา

กะทิข้นๆคั้นด้วยน้ำลอยดอกไม้สด 3 1/3 ถ้วยตวง

แป้งข้าวเหนียวดำ 1 ถ้วยตวง

แป้งข้าวเหนียวขาว 1 ถ้วยตวง

แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง

ใบตอง

วิธีทำขนมสอดไส้

1. ผสมมะพร้าวขูด น้ำตาลปี๊บกับน้ำลอยดอกไม้เล็กน้อยให้เข้ากันจนเหนียวดี พอเริ่มเย็นปั้นเป็นกล้อนกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง 1/2 เซนติเมตร แล้วนำไปอบด้วยควันเทียน ดอกมะลิหรือดอกกระดังงา

2. นวดแป้งข้าวเหนียวดำ และแป้งข้าวเหนียวขาวด้วยน้ำลอยดอกไม้ ปั้นเป็นก้อนกลมโตกว่าไส้ขนมพอควร

3. ผสมแป้งข้าวเจ้า กะทิ เกลือป่นเข้าด้วยกัน ใส่กระทะทอง ตั้งไฟกลาง กวนให้ข้น เป็นหน้าขนม

4. แผ่แป้งข้าวเหนียวที่ปั้นไว้ หยิบไส้ขนมใส่ หุ้มให้มิด

5. ตักหน้าขนมใส่ใบตองที่เตรียมไว้ วางก้อนขนมใส่ตรงกลาง ตักหน้าหยอดอีกเล็กน้อย ห่อทรงสูงคาดด้วยเตี่ยว กลัดไม้กลัดให้สูงเกือบสุดใบตอง ตัดปลายเตี่ยวให้เฉลียง

6. นึ่งในน้ำเดือดประมาณ 10 นาที ยกลง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น