วันเสาร์ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2562

สูตรอาหารไทย - แกงเผ็ดเป็ดย่าง

เครื่องปรุงแกงเผ็ดเป็ดย่าง

มะพร้าว 500 กรัม
เป็ดย่างหั่นพอคำ 2 ถ้วย
สัปปะรดหั่นลูกเต๋า 1/4 ถ้วย
มะเขือเทศสีดา 7 ลูก
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
ใบโหระพาเด็ด 1 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 3 เม็ด
น้ำพริกแกงพะแนง 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

วิธีทำแกงเผ็ดเป็ดย่าง

1. คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 2 ถ้วย คั้นให้ได้หัวกะทิ 1 ถ้วย หางกะทิ 2 ถ้วย

2. นำหัวกะทิตั้งไฟ พอกะทิแตกมัน ตักน้ำพริกแกงพะแนงลงผัด ฉีกใบมะกรูดใส่ ผัดจนน้ำมันลอยเป็นสีแดง จึงใส่เป็ดลงผัดจนสุก

3. เติมหางกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ใส่มะเขือเทศ สัปปะรด พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น