วันอาทิตย์ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2562
สูตรขนมไทย - กลีบลำดวน
ส่วนผสมกลีบลำดวน
แป้งสาลี 5 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายเม็ดบดละเอียด 4 ถ้วยตวง
น้ำมันหมูใหม่ๆหรือน้ำมันพืช 1 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำกลีบลำดวน
1. ร่อนแป้ง 2-3 ครั้ง พักไว้ และบดน้ำตาลทรายให้ละเอียด
2. นำแป้ง และน้ำตาลเคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำมันทีละน้อย นวดไปผสมไปจนปั้นเป็นก้อนได้
3. ปั้นแป้งให้เป็นกล้อนกลมๆ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1/2 นิ้ว ใช้มีดปลายแหลมกรีดแบ่งเป็น 3 กลีบ นำมาจัดรูปให้งุ้มเหมือนกลีบลำดวน หยิบแป้งปั้นเม็ดเล็กๆ วางกลางดอกเป็นเกสร
4. ทาน้ำมันที่ถาดอบ เรียงขนมใส่ อบไฟกลางประมาณ 15-20 นาที สุกแล้วพักไว้ให้คลายร้อน เก็บใส่ขวดโหล
หมายเหตุ
ก่อนนำขนมบรรจุใส่ขวดโหล เรียงใส่ภาชนะโตพอควรและมีฝาปิด เพื่ออบควันเทียนให้ขนมมีกลิ่นหอม
ป้ายกำกับ:
ขนมไทย,
ขนมไทยโบราณ,
ขนมไทยพื้นบ้าน,
วิธีทำขนมไทย,
สูตรขนมไทย
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น