วันศุกร์ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2562

สูตรขนมไทย - ตะโก้แห้ว

ส่วนผสมตะโก้แห้ว

แป้งถั่ว 200 กรัม
น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
กะทิ 4 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
เกลือ 2 ช้อนชา
แห้วปอกเปลือก (หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก) 2 ถ้วยตวง
ใบเตยหอม 1 กำใหญ่
น้ำสะอาด

วิธีทำตะโก้แห้ว

1. ผสมแป้งถั่วกับน้ำ ประมาณ 4 เท่าของแป้ง (ถ้าชอบกลิ่นหอม ให้ใช้น้ำลอยดอกมะลิ) พอละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง

2. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำเล็กน้อย พอน้ำร้อนเอาแป้งที่ผสมไว้เทลง

3. ใช้ไม้พายค่อยๆคน พอแป้งเริ่มใส (ประมาณ 30 นาที) ใส่น้ำตาล กวนต่อไปจนใสและแห้งลง มีลักษณะข้น จากนั้นใส่แห้ว

4. พอแป้งสุกยกลง ตักใส่กระทงใบเตย ประมาณครึ่งกระทง

5. ผสมกะทิ แป้งข้าวเจ้าและเกลือ คนให้ละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง นำไปตั้งไฟอ่อน จนเดือดข้นยกลง ใช้ช้อนตักใส่บนตัวขนม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น