วันอังคารที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2562

สูตรขนมไทย - ถั่วกวน

ส่วนผสม -ถั่วกวน

ถั่วเขียวซีก 3 ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง

มะพร้าวขูดขาว 4 ถ้วยตวง

เกลือป่น 4 ช้อนชา

น้ำลอยดอกมะลิสด 2 ถ้วยตวง

วิธีทำ - ถั่วกวน

1. แช่ถั่วเขียว (ประมาณ 1 คืน) เทาะเปลือกออกให้หมด นึ่งให้สุกนุ่ม นำมาโขลกให้ละเอียด

2. แบ่งมะพร้าวออก 2 ถ้วยตวง คั้นกับน้ำลอยดอกมะลิ เอาแต่หัวข้นๆ ละลายกับน้ำตาลทรายแล้วกรองให้สะอาด ใส่ถั่ว เกลือและมะพร้าวที่เหลือ

3. คนให้เข้ากัน กวนไปจนเหนียว พอปั้นได้

4. เทใส่ถาดแบนๆ กดหน้าให้เสมอกัน พอเย็นตัดเป็นชิ้นตามต้องการ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น