ส่วนผสม -ถั่วกวน
ถั่วเขียวซีก 3 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
มะพร้าวขูดขาว 4 ถ้วยตวง
เกลือป่น 4 ช้อนชา
น้ำลอยดอกมะลิสด 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ - ถั่วกวน
1. แช่ถั่วเขียว (ประมาณ 1 คืน) เทาะเปลือกออกให้หมด นึ่งให้สุกนุ่ม นำมาโขลกให้ละเอียด
2. แบ่งมะพร้าวออก 2 ถ้วยตวง คั้นกับน้ำลอยดอกมะลิ เอาแต่หัวข้นๆ ละลายกับน้ำตาลทรายแล้วกรองให้สะอาด ใส่ถั่ว เกลือและมะพร้าวที่เหลือ
3. คนให้เข้ากัน กวนไปจนเหนียว พอปั้นได้
4. เทใส่ถาดแบนๆ กดหน้าให้เสมอกัน พอเย็นตัดเป็นชิ้นตามต้องการ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น