วันจันทร์ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2562

สูตรขนมไทย - ขนมหม้อแกง

ส่วนผสมขนมหม้อแกง

เผือกนึ่งสุกบดให้ละเอียด 1 ถ้วยตวง

ไข่เป็ด 5 ฟอง

มะพร้าวขูด 1 1/2 ถ้วยตวง

น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ถ้วยตวง

หอมเจียว

น้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันพืช

วิธีทำขนมหม้อแกง

1. นึ่งเผือกให้สุก แล้วบดให้ละเอียด

2. ผสมไข่ น้ำตาล มะพร้าวให้เข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบาง

3. ผสมเผือกกับน้ำกะทิ ในข้อ 2 ค่อยๆผสมทีละน้อย จนเผือกละลายเป็นเนื้อเดียวกัน เอาขึ้นตั้งไฟกลางๆ คนจนขนมข้นและแข็งตัว

4. ทาน้ำมันในถาด แล้วใส่ขนมลงในถาด นำเข้าเตาอบ (พอสุกโรยหอมเจียว แล้วอบต่อสักครู่)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น