วันอาทิตย์ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2562

สูตรขนมไทย - แกงบวดฟักทอง

ส่วนผสมแกงบวดฟักทอง

ฟักทองเนื้อแน่นๆ 1 กิโลกรัม

มะพร้าวขูดขาว 1/2 กิโลกรัม

น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วยตวง

เกลือป่น 1 ช้อนชา


วิธีทำแกงบวดฟักทอง

1. คั้นมะพร้าวขูดขาวให้ได้กะทิ 3 ถ้วยตวง ช้อนหัวกะทิไว้ 1 ถ้วยตวง

2. ปอกเปลือกฟักทอง ผ่าไส้กลางทิ้ง หั่นเป็นชิ้นขนาดพอสมควร ล้างน้ำสะอาดแล้วผึ่ง ให้สะเด็ดน้ำ

3. ตั้งกะทิบนไฟกลาง คนตลอดเวลา พอเดือดใส่ฟักทองต้มประมาณ 10 นาที ใส่น้ำตาลคนให้ละลาย

4. ต้มต่ออีก 5 นาที จึงเติมหัวกะทิและเกลือป่น ต้มให้เดือดอีกครั้ง แล้วยกลง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น