วันอังคารที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2562

สูตรขนมไทย - ข้าวเหนียวแดง

ส่วนผสมข้าวเหนียวแดง

ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 6 ถ้วยตวง

กะทิ 4 ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย 8 ถ้วยตวง

น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง

สารส้ม

วิธีทำข้าวเหนียวแดง

1. แช่ข้าวเหนียวด้วยน้ำสารส้ม อย่างน้อย 5 ชั่วโมง

2. ซาวข้าวล้างด้วยน้ำสะอาด 1 ครั้ง นำไปนึ่งให้สุก

3. ผสมน้ำกับน้ำตาล กรองให้สะอาด ตั้งไฟเคี่ยวพอเป็นยางมะตูม ใส่ข้าวเหนียวที่เย็นแล้วลงกวนให้เข้ากัน ใส่กะทิกวนต่อไปให้เหนียวและขึ้นเงา

4. เทลงในถาด หรือถ้วยเล็ก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น