ส่วนผสมข้าวเหนียวแดง
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 6 ถ้วยตวง
กะทิ 4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 8 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
สารส้ม
วิธีทำข้าวเหนียวแดง
1. แช่ข้าวเหนียวด้วยน้ำสารส้ม อย่างน้อย 5 ชั่วโมง
2. ซาวข้าวล้างด้วยน้ำสะอาด 1 ครั้ง นำไปนึ่งให้สุก
3. ผสมน้ำกับน้ำตาล กรองให้สะอาด ตั้งไฟเคี่ยวพอเป็นยางมะตูม ใส่ข้าวเหนียวที่เย็นแล้วลงกวนให้เข้ากัน ใส่กะทิกวนต่อไปให้เหนียวและขึ้นเงา
4. เทลงในถาด หรือถ้วยเล็ก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น