ส่วนผสม - ฝอยทอง
ไข่เป็ด 10 ฟอง
ไข่ไก่ 5 ฟอง
ไข่น้ำค้าง 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
น้ำลอยดอกมะลิ 3 ถ้วยตวง
วิธีทำฝอยทอง
1. ขยำเปลือกไข่กับน้ำตาลทราย ใส่น้ำลอยดอกมะลิ ตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำตาลละลาย ยกลงกรอง
2. ต่อยไข่แยกไข่แดงออก เก็บไข่น้ำค้าง (ไข่ขาวส่วนที่ใสไม่เป็นลิ่ม) ผสมกับไข่น้ำค้าง คนพอเข้ากัน ใส่น้ำมันพืช
3. ตั้งน้ำเชื่อมจนเดือดเป็นฟอง ตักไข่ใส่ในกรวยใบตอง หรือกรวยทองเหลือง โรยบนน้ำเชื่อมไปรอบๆ ประมาณ 30-40 รอบ ให้ฝอยทองสุกประมาณ 2 นาที ใช้ไม้แหลมสอยพับเป็นแพ
4. อบด้วยควันเทียน มะลิ หรือกระดังงา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น