วันพฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2562

สูตรขนมไทย - ฝอยทอง

ส่วนผสม - ฝอยทอง

ไข่เป็ด 10 ฟอง
ไข่ไก่ 5 ฟอง
ไข่น้ำค้าง 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
น้ำลอยดอกมะลิ 3 ถ้วยตวง

วิธีทำฝอยทอง

1. ขยำเปลือกไข่กับน้ำตาลทราย ใส่น้ำลอยดอกมะลิ ตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำตาลละลาย ยกลงกรอง

2. ต่อยไข่แยกไข่แดงออก เก็บไข่น้ำค้าง (ไข่ขาวส่วนที่ใสไม่เป็นลิ่ม) ผสมกับไข่น้ำค้าง คนพอเข้ากัน ใส่น้ำมันพืช

3. ตั้งน้ำเชื่อมจนเดือดเป็นฟอง ตักไข่ใส่ในกรวยใบตอง หรือกรวยทองเหลือง โรยบนน้ำเชื่อมไปรอบๆ ประมาณ 30-40 รอบ ให้ฝอยทองสุกประมาณ 2 นาที ใช้ไม้แหลมสอยพับเป็นแพ

4. อบด้วยควันเทียน มะลิ หรือกระดังงา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น