ส่วนผสมทำขนมตาล
เนื้อลูกตาลยีแล้ว 1 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 4 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
กะทิ 4 1/2 ถ้วยตวง
มะพร้าวทึนทึก 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชา
วิธีทำขนมตาล
1. ผสมกะทิกับน้ำตาลทราย นำไปตั้งไฟพอละลาย ยกลงกรอง นำกลับไปตั้งไฟใหม่จนเดือดทั่วดี ยกลงพักไว้ให้เย็น
2. ผสมแป้งข้าวเจ้ากับเนื้อลูกตาล เคล้าให้เข้ากัน ใส่กะทิทีละน้อยนวดจนแป้งนิ่ม เติมกะทิที่เหลือทีละน้อยจนหมด
3. นำภาชนะที่ใส่แป้งปิดด้วยถาด ตากแดดจัดๆ 3-4 ชั่วโมง แป้งจะขึ้น
4. คนแป้งเบาๆ มือตักใส่ถ้วยตะไล กระทงใบตองหรือห่อใบตอง (ทรงเตี้ย) โรยด้วยมะพร้าวผสมเกลือป่น นึ่งจนสุก (ประมาณ 15 นาที) ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น แคะออกจากถ้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น