วันพฤหัสบดีที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2562

สูตรขนมไทย - ขนมตาล

ส่วนผสมทำขนมตาล

เนื้อลูกตาลยีแล้ว 1 ถ้วยตวง 

แป้งข้าวเจ้า 4 1/2 ถ้วยตวง 

น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง 

กะทิ 4 1/2 ถ้วยตวง 

มะพร้าวทึนทึก  2 ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น  1 1/2 ช้อนชา


 วิธีทำขนมตาล

1. ผสมกะทิกับน้ำตาลทราย นำไปตั้งไฟพอละลาย ยกลงกรอง นำกลับไปตั้งไฟใหม่จนเดือดทั่วดี ยกลงพักไว้ให้เย็น

2. ผสมแป้งข้าวเจ้ากับเนื้อลูกตาล เคล้าให้เข้ากัน ใส่กะทิทีละน้อยนวดจนแป้งนิ่ม เติมกะทิที่เหลือทีละน้อยจนหมด

3. นำภาชนะที่ใส่แป้งปิดด้วยถาด ตากแดดจัดๆ 3-4 ชั่วโมง แป้งจะขึ้น

4. คนแป้งเบาๆ มือตักใส่ถ้วยตะไล กระทงใบตองหรือห่อใบตอง (ทรงเตี้ย) โรยด้วยมะพร้าวผสมเกลือป่น นึ่งจนสุก (ประมาณ 15 นาที) ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น แคะออกจากถ้วย



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น