วันอังคารที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2562

สูตรขนมไทย - ทองม้วนสูตรโบราณ

ส่วนผสม - ทองม้วนสูตรโบราณ

แป้งมันอย่างดี 2 1/2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าว 3 ขีด คั้นให้ได้กะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 2 1/2 ขีด
ไข่ไก่ 1 ฟอง
งาดำ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทาพิมพ์
พิมพ์ทองม้วน


วิธีทำ - ทองม้วนสูตรโบราณ

1. ผสมน้ำกะทิกับน้ำตาลปี๊บ ละลายให้เข้ากัน ตั้งไฟให้เดือดแล้วกรอง ทิ้งไว้ให้เย็น

2. ตีไข่ นำไปผสมกับแป้งมันและแป้งข้าวเจ้า

3. ตักน้ำตาลที่เย็นแล้วลงเคล้าผสม จนแป้งละลายและไม่เป็นเม็ด จึงใส่งาดำ คนให้เข้ากัน

4. ติดเตาถ่านให้แดงทั่ว แล้วเอาขี้เถ้าโรยทับเพื่อฝห้ไฟอ่อนเสมอกัน

5. ใช้เหล็กหรือคีมวางพาดลงบนเตา ผิงพิมพ์ทองม้วนให้ร้อนก่อน แล้วทาน้ำมันบางๆให้ทั่ว

6. พอร้อนจึงตักขนมใส่ราวครึ่งช้อนโต๊ะ บีบพิมพ์ให้แน่น ปิ้งกลับไปกลับมาจนขนมเหลือง ใช้มีดแซะออกจากพิมพ์ พับริมสองข้างแล้วม้วนเร็วๆ ก่อนที่ขนมจะแข็งตัว


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น