ส่วนผสม - ทองหยิบ
ไข่เป็ด 20 ฟอง
น้ำตาลทราย 4 ถ้วยตวง
น้ำลอยดอกมะลิ 4 ถ้วยตวง
วิธีทำ - ทองหยิบ
1. ผสมน้ำตาลกับน้ำลอยดอกมะลิ ตั้งไฟพอละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง นำขึ้นตั้งไฟอีก
2. พอน้ำเชื่อมข้น ต่อยไข่แยกไข่ขาวและไข่แดง นำแต่ไข่แดงมารีดเอาเยื่อออก แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง ตีให้ขึ้น
3. ยกกระทะน้ำเชื่อมลงจากเตา ตักไข่หยอดประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 1/2 นิ้ว หยอดประมาณ 5-6 อัน
4. ยกขึ้นตั้งไฟ พอสุกตักกลับอีกด้าน สักครู่ตักขึ้นวางบนถาดทิ้งไว้พออุ่น ใช้มือจีบวางในถ้วยตะไล ตักน้ำเชื่อมใส่ตรงกลาง ทิ้งไว้พอเย็นและอยู่ตัว นำออกจากถ้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น