วันพุธที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2562

สูตรขนมไทย - ทองหยิบ

ส่วนผสม - ทองหยิบ

ไข่เป็ด 20 ฟอง

น้ำตาลทราย 4 ถ้วยตวง

น้ำลอยดอกมะลิ 4 ถ้วยตวง

วิธีทำ - ทองหยิบ

1. ผสมน้ำตาลกับน้ำลอยดอกมะลิ ตั้งไฟพอละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง นำขึ้นตั้งไฟอีก

2. พอน้ำเชื่อมข้น ต่อยไข่แยกไข่ขาวและไข่แดง นำแต่ไข่แดงมารีดเอาเยื่อออก แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง ตีให้ขึ้น

3. ยกกระทะน้ำเชื่อมลงจากเตา ตักไข่หยอดประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 1/2 นิ้ว หยอดประมาณ 5-6 อัน

4. ยกขึ้นตั้งไฟ พอสุกตักกลับอีกด้าน สักครู่ตักขึ้นวางบนถาดทิ้งไว้พออุ่น ใช้มือจีบวางในถ้วยตะไล ตักน้ำเชื่อมใส่ตรงกลาง ทิ้งไว้พอเย็นและอยู่ตัว นำออกจากถ้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น