วันพุธที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2562

สูตรขนมไทย - ซ่าหริ่ม

ส่วนผสมซ่าหริ่ม

แป้งถั่วเขียว 5 ถ้วยตวง

น้ำใบเตย 1/2 ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง

น้ำดอกมะลิ 6 ถ้วยตวง

หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง

น้ำ 5 ถ้วยตวง

วิธีทำซ่าหริ่ม

1. ผสมแป้งกับน้ำ และน้ำใบเตย กรองให้สะอาด เทใส่กระทะทอง กวนให้สุกใส

2. นำเครื่องกดซ่าหริ่มวางบนถังน้ำเย็น เทแป้งลงกดให้ยาวพอควรลงบนน้ำเย็น เปลี่ยนน้ำเย็นอีกครั้ง แช่ให้ตัวซ่าหริ่มเย็น

3. ผสมน้ำดอกมะลิกับน้ำตาลทราย ตั้งไฟพอละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง นำขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวให้เป็นยางมะตูม

4. เคี่ยวหัวกะทิให้เดือด คนอย่าให้เป็นลูก

5. ตักตัวซ่าหริ่มผสมน้ำเชื่อม และหยอดหัวกะทิ ผสมน้ำแข็งก่อนรับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น