ส่วนผสมซ่าหริ่ม
แป้งถั่วเขียว 5 ถ้วยตวง
น้ำใบเตย 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
น้ำดอกมะลิ 6 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
น้ำ 5 ถ้วยตวง
วิธีทำซ่าหริ่ม
1. ผสมแป้งกับน้ำ และน้ำใบเตย กรองให้สะอาด เทใส่กระทะทอง กวนให้สุกใส
2. นำเครื่องกดซ่าหริ่มวางบนถังน้ำเย็น เทแป้งลงกดให้ยาวพอควรลงบนน้ำเย็น เปลี่ยนน้ำเย็นอีกครั้ง แช่ให้ตัวซ่าหริ่มเย็น
3. ผสมน้ำดอกมะลิกับน้ำตาลทราย ตั้งไฟพอละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง นำขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวให้เป็นยางมะตูม
4. เคี่ยวหัวกะทิให้เดือด คนอย่าให้เป็นลูก
5. ตักตัวซ่าหริ่มผสมน้ำเชื่อม และหยอดหัวกะทิ ผสมน้ำแข็งก่อนรับประทาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น