วันพฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2562

สูตรขนมไทย - ทองหยอด

ส่วนผสม - ทองหยอด

ไข่เป็ด 8 ฟอง
น้ำตาลทราย 5 ถ้วยตวง
น้ำลอยดอกไม้สด 5 ถ้วยตวง
แป้งทองหยอด 6 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำทองหยอด

1. ผสมน้ำตาลกับน้ำลอยดอกไม้สด ตั้งไฟพอละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง นำขึ้นตั้งไฟใหม่จนเดือด แบ่งน้ำเชื่อมออกเป็น 3 ส่วน

2. นำน้ำเชื่อม 2 ส่วน ตั้งไฟเคี่ยวให้ข้น

3. ต่อยไข่ แยกไข่ขาวและไข่แดง นำไข่แดงมารีดเอาเยื่อออก ตีให้ขึ้นฟูมากๆ แบ่งไข่ออกเป็น 2 ส่วน

4. ผสมไข่ 1 ส่วน กับแป้งทองหยอด 3 ช้อนโต๊ะ คนเร็วๆให้เข้ากัน

5. ยกหม้อน้ำเชื่อมตั้งบนไฟแรงให้น้ำตาลเดือดพล่าน ใช้นิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้ นิ้วกลาง ขยุ้มแป้งให้ติดขึ้นมา แล้วใช้หัวแม่มือรูดแป้งไปปลายนิ้ว สะบัดลงในกระทะทันที

6. พอสุก ตักขึ้นแช่ในน้ำเชื่อมอีกหนึ่งส่วนที่แบ่งไว้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น