ส่วนผสมทำขนมด้วง (ขนมเล็บมือนาง)
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
แป้งมัน 1 ถ้วยตวง
น้ำ 1 ถ้วยตวง
มะพร้าวทึนทึก 1 ซีก
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
งาคั่วแล้ว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำขนมด้วง (ขนมเล็บมือนาง)
1. ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งมัน (เหลือแป้งมันไว้ทำนวลนิดหน่อย) กับน้ำคนให้เข้ากัน ตั้งไฟกวนพอสุก พักไว้ให้เย็น แล้วนวดแป้งให้เนียน โรยนวลเล็กน้อย
2. แบ่งแป้งเป็นก้อนเล็กๆ ใช้มือคลึงแป้งให้เป็นรูปแหลมหัว-แหลมท้าย แล้วนำไปใส่ลังถึงนึ่งแป้งให้สุก
3. ขูดมะพร้าวทึนทึก ด้วยมือแมวให้เป็นเส้นยาว นำไปนึ่ง นำไปคลุกกับขนมที่สุกแล้ว
4. ผสมหัวกะทิกับเกลือป่น ตั้งไฟพอร้อน
5. บุบงาคั่วพอแตก ผสมกับน้ำตาลทราย
6. จัดขนมลงบนภาชนะ ราดด้วยกะทิและโรยงา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น