วันจันทร์ที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2562

สูตรขนมไทย - ขนมด้วง

ส่วนผสมทำขนมด้วง (ขนมเล็บมือนาง)

แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง

แป้งมัน 1 ถ้วยตวง

น้ำ 1 ถ้วยตวง

มะพร้าวทึนทึก 1 ซีก

น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง

งาคั่วแล้ว 2 ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น 1 ช้อนชา

หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำขนมด้วง (ขนมเล็บมือนาง)

1. ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งมัน (เหลือแป้งมันไว้ทำนวลนิดหน่อย) กับน้ำคนให้เข้ากัน ตั้งไฟกวนพอสุก พักไว้ให้เย็น แล้วนวดแป้งให้เนียน โรยนวลเล็กน้อย

2. แบ่งแป้งเป็นก้อนเล็กๆ ใช้มือคลึงแป้งให้เป็นรูปแหลมหัว-แหลมท้าย แล้วนำไปใส่ลังถึงนึ่งแป้งให้สุก

3. ขูดมะพร้าวทึนทึก ด้วยมือแมวให้เป็นเส้นยาว นำไปนึ่ง นำไปคลุกกับขนมที่สุกแล้ว

4. ผสมหัวกะทิกับเกลือป่น ตั้งไฟพอร้อน

5. บุบงาคั่วพอแตก ผสมกับน้ำตาลทราย

6. จัดขนมลงบนภาชนะ ราดด้วยกะทิและโรยงา


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น