วันเสาร์ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2562

สูตรขนมไทย - ขนมน้ำดอกไม้

ส่วนผสมทำขนมน้ำดอกไม้

แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง

แป้งเท้ายายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง

น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วยตวง

สีผสมอาหารตามชอบ

วิธีทำขนมน้ำดอกไม้

1. ตั้งลังถึงที่มีน้ำ 3/4 ลังถึง นำไปตั้งไฟแรงจนน้ำเดือดพล่าน เรียงถ้วยตะไลใส่ลังถึง เว้นช่องว่างพอควร นี่งให้ถ้วยร้อนจัด

2. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งเท้ายายม่อม และน้ำตาลทรายให้เข้ากัน ใส่น้ำทีละน้อย คนจนน้ำตาลละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง

3. แบ่งขนมใส่สีตามชอบ คนให้ทั่ว ช้อนฟองออกให้หมด

4. รินแป้งใส่ถ้วย นึ่งประมาณ 10 นาที นำออกวางบนตะแกรง พักไว้ให้เย็น แคะจากถ้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น