วันพฤหัสบดีที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2562

สูตรขนมไทย - ขนมถ้วยฟู


ส่วนผสมทำขนมถ้วยฟู

แป้งข้าวเจ้าแห้งพิเศษ 400 กรัม

น้ำลอยดอกมะลิ 250 กรัม

น้ำตาลทราย 325 กรัม

แป้งเชื้อป่นละเอียดจากแป้งข้าวหมาก 1 ก้อน

ไข่ขาว (ไข่ไก่) ฟองเล็ก 1 ฟอง

วิธีทำขนมถ้วยฟู

1. ยีแป้งให้ละเอียด ใส่แป้งเชื้อ นวดกับน้ำลอยดอกมะลิทีละน้อย จนแป้งรวมตัวเป็นก้อน นวดต่อจนนุ่ม

2. คลายแป้งด้วยน้ำที่เหลือ ใส่น้ำตาล ขยำจนน้ำตาลละลายหมด กรองด้วยที่ร่อนแป้งหรือกระชอนตาถี่ เทใส่หม้อ ปิดฝา วางให้ถูกแดด จนแป้งขึ้นเป็นฟองปุดๆ

3. ใส่ไข่ขาว คนจนเข้ากับแป้งเป็นเนื้อเดียวกัน

4. ใส่น้ำ 3/4 ลังถึง ตั้งให้เดือด (ไฟแรง) เรียงถ้วยตะไลระยะห่างพอให้ไอออก ยกตั้งบนน้ำเดือด ปิดฝา 5 นาที

5. คนแป้งในหม้อกันตกตะกอน ตักใส่ลงในถ้วยขนมแต่ละถ้วยจนเต็มพอดี ปิดฝาลังถึง (เช็ดฝาให้แห้งน้ำก่อน)

6. นึ่งไฟแรงน้ำเดือดจัด 20 นาที ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็นสนิท จึงแคะออกจากพิมพ์


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น