วันอาทิตย์ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2562

สูตรขนมไทย - ขนมเปียกปูน

ส่วนผสมขนมเปียกปูน

แป้งข้าวเจ้า 4 ถ้วยตวง

แป้งเท้ายายม่อม 1/2 ช้อนโต๊ะ

น้ำลอยดอกมะลิ 4 ถ้วยตวง

น้ำปูนใส 10 ถ้วยตวง

น้ำตาลปี๊บ 3 ถ้วยตวง

กาบมะพร้าวเผาไฟป่นละเอียด 1/2 ถ้วยตวง

มะพร้าวทึกทึก 1 ผล

วิธีทำขนมเปียกปูน

1. ผสมน้ำตาลกับน้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วยตวง จนน้ำตาลละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง

2. ผสมกาบมะพร้าวเผาไฟป่นละเอียดกับน้ำปูนใส ให้เข้ากันดี แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง

3. ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน ใส่น้ำลอยดอกมะลิที่เหลือทีละน้อยนวดจนนิ่มดี ใส่น้ำที่เหลือจนหมด กรองด้วยผ้าขาวบาง

4. ผสมส่วนผสมแป้ง ส่วนผสมน้ำตาล กับส่วนผสมน้ำปูนใส ในกระทะทองเหลือง คนให้เข้ากันแล้วนำไปตั้งไฟกลาง จนข้นและเหนียวดี

5. ยกเทใส่ถาด เกลี่ยแป้งให้เรียบ พักไว้เย็น

6. ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน ขูดมะพร้าวทึนทึกเป็นเส้นๆ ผสมเกลือเล็กน้อย โรยขนมเปียกปูนก่อนรับประทาน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น