วันอาทิตย์ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2562

สูตรขนมไทย - ขนมปุยฝ้าย

ส่วนผสมขนมปุยฝ้าย

แป้งสาลี (ตากแดดร่อน 3 ครั้ง) 3 ถ้วยตวง

น้ำตาลทรายละเอียด 2 ถ้วยตวง

ไข่เป็ด 4 ฟอง

น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำสะอาด 10 ช้อนโต๊ะ

หัวน้ำหอมมะลิ เล็กน้อย

สีผสมอาหาร

วิธีทำขนมปุยฝ้าย

1. ต่อยไข่ใส่ภาชนะ ตีให้ขึ้น เติมน้ำตาลทีละน้อย ตีจนขึ้นฟูและเบา

2. ใส่แป้งสาลี น้ำสะอาดและน้ำมะนาวสลับกัน ตะล่อมจนเข้ากันดี

3. แบ่งแป้งใส่ภาชนะ ผสมสี ใส่สีอ่อนๆเคล้าเบาๆให้เข้ากัน

4. ตั้งลังถึงใส่น้ำพอควร บนเตาพอน้ำเดือด ลดไฟอ่อน

5. ตกขนมใส่ถ้วยตะไลที่รองด้วยกระทงกระดาษ เรียงใส่ลังถึงให้ห่างกันพอควร

6. นำไปนึ่งประมาณ 20-25 นาที ยกลงพักไว้ให้เย็น

7. ใส่ภาชนะมีฝาปิด อบด้วยควันเทียนหรือดอกมะลิ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น