วันพฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2562

สูตรขนมไทย - ขนมเม็ดขนุน

ส่วนผสม - ขนมเม็ดขนุน

ถั่วเขียวเลาะเปลือก 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง
กะทิ 1/2 ถ้วยตวง
มะพร้าวขูดขาว 1/4 ถ้วยตวง
น้ำลอยดอกมะลิ 3 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
ไข่เป็ด 15 ฟอง

วิธีทำเม็ดขนุน

1. โขลกหรือบดถั่วนึ่งให้สะอาด

2. ผสมถั่ว มะพร้าวขูดขาว กะทิ ใส่กระทงทอง นำไปกวนพอปั้นได้ ใส่น้ำตาล 3/4 ถ้วยตวง พอละลายและเดือดทั่วกัน ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น ปั้นเป็นก้อนรีๆ ให้ดูคล้ายเม็ดขนุน

3. ผสมน้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง กับน้ำลอยดอกมะลิ 3 ถ้วยตวง ตั้งไฟพอละลายแล้วกรอง นำไปเคี่ยวจนเป็นน้ำเชื่อมข้นๆ

4. นำถั่วที่ปั้นไว้ลงชุบในไข่แดงให้ทั่ว ใส่ลงในน้ำเชื่อมจนเต็มกระทะ (ขณะที่ใส่ถั่วยกกระทะน้ำเชื่อมลงจากเตา) ยกขึ้นตั้งไฟอ่อนๆจนสุก จะได้เม็ดขนุนที่สุกเป็นเงาสวยงาม




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น