ส่วนผสม - บัวลอยเผือก
แป้งข้าวเหนียวขาว 1 1/2 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลโตนด 1 ถ้วยตวง
กะทิ 2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 2 ช้อนชา
น้ำลอยดอกมะลิ 1/2 ถ้วยตวง
เผือกบดละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำบัวลอยเผือก
1. นวดแป้งข้าวเหนียวกับเผือกและน้ำลอยดอกมะลิให้แป้งนุ่มและเข้ากันดี
2. จากนั้นปั้นแป้งเป็นเม็ดเล็กๆ จนแป้งหมด
3. นำแป้งที่ปั้น ต้มในน้ำเดือด พอลอยช้อนขึ้นแช่น้ำเย็น จากนั้นตักขึ้น
4. ผสมกะทิกับน้ำตาล เกลือ ให้หวานเค็มนิดหน่อย ตั้งไฟให้เดือดใส่แป้งลงไป จากนั้นเติมหัวกะทิ ยกลงได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น