ส่วนผสมขนมเหนียว
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วยตวง
มะพร้าวขูดเส้น 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลโตนด 1 ถ้วยตวง
ข้าวสาร 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
วิธีทำขนมเหนียว
1. ผสมแป้งข้าวเหนียวกับแป้งข้าวเจ้า นวดกับน้ำ 1/4 ถ้วยตวง ค่อยๆผสมลง นวดจนเข้ากันปั้นได้ คลึงเป็นแผ่นหนาประมาณ 1/2 นิ้ว วางบนผ้าขาวบางในลังถึง นึ่งให้สุก
2. นึ่งมะพร้าวขูดให้สุก
3. ผสมน้ำตาลโตนดกับน้ำ 1 1/4 ถ้วยตวง เคี่ยวให้เหนียว
4. นำข้าวสารแช่น้ำ แล้วนำขึ้นผึ่ง คั่วให้เหลือง
5. ตัดแป้งที่นึ่งแล้วเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม คลุกกับมะพร้าว
6. เวลาจัดลงภาชนะ ให้นำแป้งวางให้สวย โรยด้วยข้าวคั่ว ราดน้ำตาลเคี่ยว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น