วันจันทร์ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2562

สูตรขนมไทย - ขนมเหนียว

ส่วนผสมขนมเหนียว

แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง

แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วยตวง

มะพร้าวขูดเส้น 1 ถ้วยตวง

น้ำตาลโตนด 1 ถ้วยตวง

ข้าวสาร 1/4 ถ้วยตวง

น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

วิธีทำขนมเหนียว

1. ผสมแป้งข้าวเหนียวกับแป้งข้าวเจ้า นวดกับน้ำ 1/4 ถ้วยตวง ค่อยๆผสมลง นวดจนเข้ากันปั้นได้ คลึงเป็นแผ่นหนาประมาณ 1/2 นิ้ว วางบนผ้าขาวบางในลังถึง นึ่งให้สุก

2. นึ่งมะพร้าวขูดให้สุก

3. ผสมน้ำตาลโตนดกับน้ำ 1 1/4 ถ้วยตวง เคี่ยวให้เหนียว

4. นำข้าวสารแช่น้ำ แล้วนำขึ้นผึ่ง คั่วให้เหลือง

5. ตัดแป้งที่นึ่งแล้วเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม คลุกกับมะพร้าว

6. เวลาจัดลงภาชนะ ให้นำแป้งวางให้สวย โรยด้วยข้าวคั่ว ราดน้ำตาลเคี่ยว


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น