เครื่องปรุง - แกงไก่หน่อไม้
ไก่เนื้อสะโพก 3 ชิ้น
หน่อไม้ไผ่ตง 3 ขีด
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าว 1/2 กิโลกรัม
ใบมะกรูด 5 ใบ
พริกชี้ฟ้าสดเขียวแดง 5 เม็ด
ใบโหระพา 1/2 ถ้วย
น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ - แกงไก่หน่อไม้
1. ทำความสะอาดไก่ สับพองาม นำหน่อไม้ต้มน้ำเดือดให้หมดกลิ่น หั่นแช่น้ำเย็นทิ้งไว้
2. คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 2 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิประมาณ 3 1/4 ถ้วย ช้อนหัวกะทิไว้ 1 ถ้วย สำหรับผัดน้ำพริกเคี่ยวให้แตกมัน
3. ผัดน้ำพริกกับหัวกะทิให้หอม ใส่เนื้อไก่ หน่อไม้ พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ ฉีกใบมะกรูดใส่ แล้วตักขึ้นใส่หม้อ
4. เติมน้ำกะทิที่เหลือ ปรุงรส น้ำปลา น้ำตาล ต้มต่อจนเดือดและสุก ใส่ใบโหระพา ยกลง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น