วันจันทร์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2562

สูตรอาหารไทย - แกงไก่หน่อไม้

เครื่องปรุง - แกงไก่หน่อไม้

ไก่เนื้อสะโพก 3 ชิ้น

หน่อไม้ไผ่ตง 3 ขีด

น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ

มะพร้าว 1/2 กิโลกรัม

ใบมะกรูด 5 ใบ

พริกชี้ฟ้าสดเขียวแดง 5 เม็ด

ใบโหระพา 1/2 ถ้วย

น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย

น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ - แกงไก่หน่อไม้

1. ทำความสะอาดไก่ สับพองาม นำหน่อไม้ต้มน้ำเดือดให้หมดกลิ่น หั่นแช่น้ำเย็นทิ้งไว้

2. คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 2 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิประมาณ 3 1/4 ถ้วย ช้อนหัวกะทิไว้ 1 ถ้วย สำหรับผัดน้ำพริกเคี่ยวให้แตกมัน

3. ผัดน้ำพริกกับหัวกะทิให้หอม ใส่เนื้อไก่ หน่อไม้ พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ ฉีกใบมะกรูดใส่ แล้วตักขึ้นใส่หม้อ

4. เติมน้ำกะทิที่เหลือ ปรุงรส น้ำปลา น้ำตาล ต้มต่อจนเดือดและสุก ใส่ใบโหระพา ยกลง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น