วันจันทร์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2562

สูตรอาหารไทย - แกงคั่วหอยขม (แกงหอยจุ๊บ)

เครื่องปรุง - แกงคั่วหอยขม (แกงหอยจุ๊บ)

หอยขม 2 ถ้วย
ปลาย่าง 2 ตัว
มะพร้าว 500 กรัม
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา

เครื่องแกง - แกงคั่วหอยขม (แกงหอยจุ๊บ)

พริกแห้ง 5 เม็ด
หอมแดง 4 หัว
กระเทียม 7 กลีบ
ตะไคร้ 1 ต้น
ข่า 5 แว่น
กะปิ 1 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ - แกงคั่วหอยขม (แกงหอยจุ๊บ)

1. แช่หอยขมในน้ำมากๆเพื่อให้คายดินไว้ก่อน 1 คืน แล้วนำหอยมาสับก้นหอยออก แล้วแช่น้ำอีกครั้งหนึ่ง

2. พริกแห้งแกะเมล็ดแช่น้ำ ปอกหอม ปอกกระเทียม หั่นข่า ตะไคร้

3. โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด ใส่เกลือ กะปิ และแกะปลาย่างเป็นชิ้นเล็กๆ ตำให้เข้ากัน

4. มะพร้าวคั้นแยกหัวกะทิไว้ประมาณ 1 ถ้วย และคั้นหางกะทิแยกไว้อีกประมาณ 1 ถ้วย

5. ใส่หัวหะทิลงในหม้อ ตั้งไฟพอแตกมัน ละลายน้ำพริกที่โขลกไว้ใส่ในหม้อกะทิ ผัดให้หอม ใส่หอยขม เติมหางกะทิที่แยกไว้

6. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรสให้กลมกล่อม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น